กุ้งตัวใหญ่ประมาณ
3-4 ตัว
เห็ดฟางผ่า
4 ซีก
4-6 ดอก
ตะไค้รทุบซอยเฉลียง
5 หัว
ข่าซอยเป็นแว่นบาง
10 แว่น
รากผักชีทุบ
3 ราก
หอมแดงทุบ
5 หัว
กระเทียมไทยทุบ
6 กลีบ
ใบมะกรูดฉีก
6 ใบ
พริกขี้หนูแดงทุบแล้วหั่นเฉลียง
5-10 เม็ด
กะทิ
1 ถ้วยตวง
นมสด
½ ถ้วยตวง
น้ำซุปกระดูกหมูไก่หรือน้ำเปล่า
4 ถ้วยตวง
ซีอิ้วขาว
2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว
3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพริกเผา
2 ช้อนโต๊ะ
พริกเผา
1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูป่นทอดกับกระเทียม
½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพริกขี้หนูป่นทอดกระเทียม
1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายขาว
½ ช้อนชา
เกลือ
1 ช้อนชา
ผักชีซอย
1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีเด็ดใบสำหรับโรยหน้า
คือ..........ข่า
ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้
หนูน้ำมะนาว..........
ต้มยำทำได้หลายชนิดมีทั้งต้มยำปลาต้มยำเห็ดต้มยำไก่และต้มยำกุ้งสำหรับต้มยำกุ้งนับเป็นอาหารไทยที่โด่งดังเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกทั้งในแง่ความอร่อยและยังเป็นอาหารจานสมุนไพรต้านมะเร็งอีกด้วย
ต้มยำกุ้งตำรับดั้งเดิมนั้นน้ำแกงใสมีกลิ่นหอมปัจจุบันต้มยำกุ้งถูกดัดแปลงให้น้ำข้นสีสวยด้วยน้ำพริกเผาหรือบางครั้งก็เติมน้ำกะทิหรือนมสดลงไป
ต้มยกุ้ง โดย " property="cc:attributionName" rel="cc:attributionURL">วัตถุดิบการทำต้มยำกุ้ง อนุญาตให้ใช้ได้ตาม สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า 4.0 International.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น