วัตถุดิบการทำต้มยำกุ้ง

กุ้งตัวใหญ่ประมาณ 3-4 ตัว
เห็ดฟางผ่า 4 ซีก 4-6 ดอก
ตะไค้รทุบซอยเฉลียง 5 หัว
ข่าซอยเป็นแว่นบาง 10 แว่น
รากผักชีทุบ 3 ราก
หอมแดงทุบ 5 หัว
กระเทียมไทยทุบ 6 กลีบ
ใบมะกรูดฉีก 6 ใบ
พริกขี้หนูแดงทุบแล้วหั่นเฉลียง 5-10 เม็ด
กะทิ 1 ถ้วยตวง
นมสด ½ ถ้วยตวง
น้ำซุปกระดูกหมูไก่หรือน้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
พริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูป่นทอดกับกระเทียม ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพริกขี้หนูป่นทอดกระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายขาว ½ ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีเด็ดใบสำหรับโรยหน้า คือ..........ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้ หนูน้ำมะนาว.......... ต้มยำทำได้หลายชนิดมีทั้งต้มยำปลาต้มยำเห็ดต้มยำไก่และต้มยำกุ้งสำหรับต้มยำกุ้งนับเป็นอาหารไทยที่โด่งดังเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกทั้งในแง่ความอร่อยและยังเป็นอาหารจานสมุนไพรต้านมะเร็งอีกด้วย ต้มยำกุ้งตำรับดั้งเดิมนั้นน้ำแกงใสมีกลิ่นหอมปัจจุบันต้มยำกุ้งถูกดัดแปลงให้น้ำข้นสีสวยด้วยน้ำพริกเผาหรือบางครั้งก็เติมน้ำกะทิหรือนมสดลงไป


สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์
ต้มยกุ้ง โดย " property="cc:attributionName" rel="cc:attributionURL">วัตถุดิบการทำต้มยำกุ้ง อนุญาตให้ใช้ได้ตาม สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า 4.0 International.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น